Monday, 20 May 2024
Blogging Xu Hướng

PI NETWORK – Cũng dễ hiểu mà há !!

 

https://minepi.com/ – Invitation code: moon34687


(Cuối bài có thông tin forecast giá Pi sắp tới nhé bà con – kiên nhẫn nào : ))

Tham vọng tạo ra một đồng tiền ảo đủ phổ biến để thay thế tiền giấy trong tất cả các giao dịch dân dụng, Pi Network là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số ra đời gần đây đang thu hút sự chú ý của giới chuyên môn lẫn giới đầu tư, đầu cơ, đầu nậu….bla bla bla.

Á quên, bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, khách quan hơn và rất Mkteer về Pi Network, một đồng mới đang booming với một series hơn 5 bài viết trên báo thanhnien.vn gần đây.

av pi

Đồng Pi là gì thế??

‘Pi là đồng đầu tiên đào trên điện thoại di động’

Nói nôm na, Pi Network là một dự án tiền kỹ thuật số bình dân và gần gũi với người dùng hơn các đồng thế hệ thứ nhất khác như Bitcoin, đơn cử như việc Pi được thiết kế để có thể đào dễ dàng trên thiết bị di động.

Được officially launched vào 14/03/2019 bởi một nhóm nghiên cứu sinh đại học Stanford, từ ban đầu chỉ có 100k đào (mỏ) viên ở thời điểm tháng 6/2019, đã tăng lên đến hơn 15tr đào viên tính đến hết tháng 3/2020, tức là tăng hơn 150 lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Như mọi đồng tiền số khác Pi cũng tuân theo quy luật “vật lấy quý làm gốc”, tốc độ đào Pi cũng giảm tỷ lệ với số lượng đào viên tham gia và giảm hẳn về 0 khi đội ngũ đạt 1 tỷ miners.

Điểm khác biệt của Pi so với Bitcoin hay các đồng thế hệ đầu khác là mọi giao dịch đều cần phải được kiểm chứng và xác thực bởi tất cả các thành viên trong security circle (3-5 members), được thiết lập sẵn của cả người bán lẫn người mua.

Điều này tạo nên một global trust network giúp kiểm soát và ngăn ngừa các giao dịch lừa đảo.

Pi ở đâu rùi Pi??

‘Pi vẫn chưa được giao dịch công khai’ – ít nhất là đến ngày 31/03

Tính đến hiện tại Pi vẫn đang trong giai đoạn 2: “Pre-release”, và chỉ có thể được giao dịch khi bước vào giai đoạn 3: “Mainnet”.

Theo một thông báo trên app Pi Network thì ngày mình đang cặm cụi viết bài này (Mar 31) là ngày Pi wallet – Ví Pi sẽ được launch, chính thức đánh dấu việc bước qua giai đoạn Mainnet, dù có thể chỉ là giai đoạn trial cho một số lượng account nhất định.

Đặc trưng của giai đoạn 3 này là việc take full control of the wallets key cũng như việc được phép sủ dụng đồng Pi để giao dịch, mua bán trong cộng đồng Pi miners/ holders.

Vui vui chứ, vài hôm nữa dám mình mua cái xe máy, mua bò, mua trâu hay mua luôn cổ phiếu bằng đồng Pi này lắm à.

Nguyên lý vận hành của Pi??

“Bitcoin được đảm bảo giá trị bởi năng lực giải mã của máy đào. Có nghĩa giá Bitcoin sẽ gồm chi phí sản xuất như điện, phí đầu tư máy đào cùng giá trị kỳ vọng của cộng đồng. Trong khi đó, giá trị Pi được định đoạt hoàn toàn dựa trên giá kỳ vọng”, Vinh Nguyễn, đồng sáng lập Coin98, quỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp blockchain chia sẻ.

– vietnamnet.vn, “Cơn sốt ‘đào Pi’ ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin”, Feb 24, 2021.

Cá nhân mà nói, giá trị Bitcoin thời gian trước được định giá dựa vào chi phí sản xuất là chính, life cycle của bitcoin rất giống với vòng đời sản phẩm trong marketing:

pi chart

Khi bắt đầu thoái trào, khi nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về true value of bitcoin, giá trị kỳ vọng được bơm thêm vào sau này, kích giá trị Bitcoin đạt đến đỉnh lịch sử của nó hơn $60K/ coin, bởi những Elon Musk, Jack Dorsey (Twitter CEO),…

Tương tự nhưng ở chiều hướng ngược lại, gần như phần lớn giá trị của đồng Pi sẽ đến từ giá trị kỳ vọng của cộng đồng (community assuming value), bên cạnh các chi phí sản xuất như điện, cú nhấp tay mỗi ngày,…

Hay đơn giản càng nhiều người tin nó có giá trị, mua bán nó, dùng nó giao dịch thì giá trị nó càng cao.

Mà niềm tin là thứ chưa bao giờ khó thao túng, nhất là ở các quốc gia đang phát triển.

Tuy nhiên, what if it is evolved with more beneficial and complex technology??

ĐẦU TƯ VÀO PI SẮP TỚI LỖ LÃI SAO NÈ??

Cũng như mọi tài sản khác, khi được định giá Pi vẫn sẽ được quy đổi sang USD, một trong những đơn vị tiền tệ phổ biến và ổn định nhất hiện nay.

Khởi điểm của Pi khi vào giai đoạn Mainnet được dự đoán sẽ thấp như mọi đồng kỹ thuật số thế hệ đầu khác, tầm $0.0107 và tăng trưởng dần dần trong các năm tiếp theo, khi các giao dịch mua bán bằng Pi càng trở nên phổ biến, đúng như ý nguyện ban đầu của đội ngũ sáng lập dự án.

pi

Tính theo dự đoán này thì nếu có trong tay 10k Pi, cũng chỉ tương đương $300 vào năm 2028, một khoản tương đối khiêm tốn hả.

Forecast được tính toán dựa trên historical data của các đồng kỹ thuật số trước đây. Thực tế, như đã nói ở trên giá trị của Pi trong giai đoạn hiện tại phụ thuộc rất rất nhiều vào giá trị kỳ vọng mà Pi community đặt lên nó.

Vậy nên nếu số lượng giao dịch cũng như số người chấp nhận Pi đủ lớn sẽ tạo đủ động lực để kích giá của Pi lên tầm $1 vào cuối 2021 hay $5 vào 2025.

Chốt lại Pi:

Pi là một đồng kỹ thuật số dành riêng cho giới bình dân, nên giá trị của nó sẽ được quyết định bởi cả cộng đồng chứ ít chịu ảnh hưởng của một thiểu số các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như các đồng thế hệ thứ nhất đang chịu.

Vậy nên nếu bà con có lòng tin và đủ tỉnh táo để không share danh bạ cho app thì có thể cài và đào thôi, cũng không sợ bị mất quá nhiều thông tin cá nhân đâu, ít ra thì lúc Teer cài thì hông thấy vụ đòi ảnh chụp passport nha.

App tải trong Stores của điện thoại: Pi Network

Invitation code: moon34687

(OPTIONAL nha, nếu trong network có bạn khác đang đào thì bà con có thể liên hệ để lấy code bạn đó cũng được)

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error: Team inbox Teer trên Facebook để nhận bản gốc bài viết nhé : )