Saturday, 13 Jul 2024
Know-how thực tiễn Nghiên cứu thị trường

Báo cáo xu hướng Du lịch bền vững ở Việt Nam 2022

Khái niệm du lịch bền vững là gì?

Một trong các khái niệm du lịch bền vững súc tích và dễ hiểu nhất Teer từng đọc được là:

mkteer - khái niệm du lịch bền vững
Hiểu nôm na Du lịch bền vững là việc phát triển ngành du lịch địa phương phải đi song song với việc bảo tồn các nguồn lực du lịch hiện có (thiên nhiên, văn hóa, thắng cảnh, ẩm thực…) nhằm duy trì sự cuốn hút của địa phương trong mắt du khách.

Vậy nên Du lịch bền vững sẽ không chỉ giới hạn trong các khái niệm về tái chế hay hạn chế rác thải của du khách mà còn mở rộng sang:

– Trãi nghiệm và góp phần quảng bá văn hóa bản địa.

– Tôn trọng đa dạng sinh học và thiên nhiên tại nơi đến.

– Ưu tiên những địa điểm du lịch ít người biết đến + gần gũi tự nhiên.

Thực trạng của Du lịch bền vững

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng và nhận thức về khí hậu toàn cầu cũng ngày càng tăng, du lịch bền vững bỗng chốc trở thành tiêu điểm được nhiều du khách để tâm.

Điều đó dần hé lộ một thực trạng “Du lịch bền vững đang là một xu hướng của toàn ngành du lịch, nhưng vẫn còn rất nhiều điều phải làm để nó trở nên phổ biến và có các trãi nghiệm lôi cuốn hơn so với các loại hình du lịch hiện hành”.

Effort searching for sustainability effort38% du khách toàn cầu đang chủ động tìm hiểu về các hoạt động du lịch bền vững của các cơ sở lưu trú tại địa phương trước khi họ đưa ra các quyết định đặt chỗ nghỉ.

 

Điều này cũng phản ánh đúng khi số lượng du khách ưu tiên các lựa chọn du lịch bền vững (bao gồm vận chuyển, lưu trú…) đang gia tăng 10% so với 2021. Tuy nhiên…

Du lịch bền vững vẫn chưa thật sự được nhiều người biết đến

Mặc dù đã giảm đi 5% so với mức 36% của năm 2021, số lượng du khách thậm chí chưa biết đến sự tồn tại của các địa chỉ Du lịch bền vững vẫn còn chiếm tỷ trọng đáng kế. Điều này cần sự chung tay của các đơn vị du lịch đầu ngành, lẫn sự hỗ trợ từ Chính quyền để giúp thông tin được đầy đủ hơn cũng như dễ tiếp cận hơn với du khách toàn cầu.

Dont even know bout sustainable tourism

Dù tính bền vững là yếu tố mong đợi chứ chưa hẳn là cần thiết (“nice-to-have”), nhưng việc sở hữu Chứng nhận bền vững (”sustainable certificate”) là một điểm cộng lớn cho chính cơ sở lưu trú giữa vô vàn lựa chọn khác trong kế hoạch du lịch của du khách quốc tế.

sustainable certificate

Du lịch bền vững chưa đáp ứng được kỳ vọng của du khách về sự sang trọng và thoải mái

sustainable not luxury and comfortableCứ 5 người được hỏi thì có 1 người cho rằng các lựa chọn Du lịch bền vững không đem lại cho họ sự sang trọng cũng như cảm giác thoải mái cần thiết của một kỳ nghỉ dưỡng.

Không lạ gì khi một bộ phận tương tự du khách đều nghĩ rất khó tìm được các lựa chọn Du lịch bền vững phù hợp ở những địa điểm mà họ định đến.

Đây đều là các nút thắt có thể mở được thông qua sự hợp tác toàn diện của các Cấp chính quyền địa phương, bắt tay với các Đơn vị du lịch đầu ngành trong việc đăng tải và phổ biến thông tin một cách cụ thể và sinh động về các hoạt động Du lịch bền vững tại địa phương.

Các xu hướng du lịch bền vững ở Việt Nam 2022 +

Insight 1: du khách toàn cầu có xu hướng lựa chọn những địa điểm du lịch ít người biết cũng như tránh các mùa du lịch cao điểm, đồng thời họ cũng cởi mở hơn trong việc lựa chọn những địa điểm mới thay cho các điểm du lịch cũ.

Insight 1

Du lịch tại chỗ (‘Staycation’) sẽ là trọng điểm của ngành du lịch trong 2022 +

Nếu như Kỳ nghỉ (vacation) hay  hiểu là một chuyến đi dài ngày đến những nơi xa, thì staycation là những chuyến nghỉ dưỡng ngay tại thành phố sở tại, hoặc các địa điểm lân cận cách một hoặc hai tiếng di chuyển. Ưu điểm của Staycation là vẫn có thể đáp ứng nhu cầu thay đối không khí hay thư giãn, mà không tốn quá nhiều thời gian như những chuyến đi xa.

Staycation không chỉ đáp ứng được nhu cầu của những du khách khó tính về cả mặt tiện nghi hiện đại cũng như tính thư giãn cần có của những chuyến nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhất là tại hai thành phố trọng điểm Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Có thể kể đến như khu tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp, kết hợp du lịch sinh thái An Lâm Retreats Sài Gòn River, với các dịch vụ đưa đón bằng tàu cũng như việc kết hợp hoàn hảo giữa tiện nghi hiện đại và không gian thiên nhiên trong lành. Cho du khách một cảm giác rất gần gũi tự nhiên ngay cạnh Sài Gòn hoa lệ.

ben tau don du khach

Nguồn: An Lâm Retreats Sài Gòn River

an lam tien nghi

Nguồn: An Lâm Retreats Sài Gòn River

Hoặc du khách có thể trực tiếp lựa chọn các căn hộ đầy đủ tiện nghi ngay trong lòng Sài Gòn với lối trang trí có hoài cổ, có hiện đại, có lãng mạn.

luxstay trung binh dan

Nguồn: Luxstay – Sài Gòn homestay

Cho Hà Nội thì Ninh Bình và Hòa Bình là hai khu vực tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng hòa mình giữa tự nhiên xanh ngát như Emeralda Resort (Ninh Bình) hay Bai Dinh Garden Resort (Ninh Binh).

emeralda resort 1

Nguồn: Emeralda Resort (Ninh Bình)

Bai Dinh

Nguồn: Bai Dinh Garden Resort (Ninh Binh)

Dĩ nhiên, cho hội bạn bận rộn thì các lựa chọn sang xịn mịn ngay trong lòng Hà Nội là lựa chọn hấp dẫn không kém.

Luxstay Hanoi

Nguồn: Luxstay – Hà Nội hidden nests

Insight 2: trãi nghiệm du lịch bền vững phải bao gồm các kết nối với văn hóa địa phương cũng như cơ hội học hỏi giao lưu giữa các nền văn hóa.

Du lịch địa phương cần kết nối các trãi nghiệm giao lưu, trao đổi văn hóa với cộng đồng bản địa để níu chân du khách quốc tế

Hiện nay các hoạt động du lịch văn hóa đa phần đều xoay quanh tính lý thuyết nhiều hơn là các hoạt động gắn kết với các cộng đồng bản địa. Đó có thể là các trãi nghiệm sinh hoạt thường nhật như làm đồng, cày cấy, cắm câu…nhằm tăng cường kết nối giữa du khách và người dân, cũng như vùng đất đó.

Xu hướng sắp tới là các tour du lịch theo nhóm nhỏ được thiết kế riêng theo nhu cầu của từng nhóm khách du lịch.

VD: tour về miền Tây đồng bằng sông Cửu Long có thể bao gồm hoạt động chài lưới, nấu bánh Tét, đồ xôi, nghe lược sử rừng U Minh…

Hay Tour du lịch ẩm thực phố cổ Hà Nội

Tour du lich am thuc pho co

Hay như cách chính phủ Singapore đang quảng bá du lịch thông qua các cộng đồng địa phương

Tổng kết

Việt Nam là đang là điểm đến du lịch sáng trong lòng du khách quốc tế. Với những vùng đất giàu tiềm năng du lịch, nhất là phát triển Du lịch bền vững như khu vực Tây Nguyên với Măng Đen, Tây Bắc với Hà Giang.

Tất cả những tiềm năng đó đều sẽ bị phí hoài nếu như không có các quyết sách hỗ trợ từ phía chính quyền sở tại cũng như sự tiến bộ của các đơn vị du lịch đầu ngành, cả trong và ngoài nước.

Riêng bản thân Teer thì rất mong một ngày nào đó sẽ được thấy các tin tức về tour Du lịch bền vững Việt Nam được quảng bá trên khắp thế giới.

(Nguồn: Bài viết được tổng hợp và viết lại từ các số liệu trong báo cáo ‘Sustainable Travel Report 2022’ của booking.com.)

From Teer with love ♥Facebook call to action

CÁC BÁO CÁO NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM KHÁC

10 năm Chứng nhận du lịch bền vững ở Việt Nam & Case study

Explore #1: Du lịch bền vững ở ĐÀ LẠT – Top 5 homestays đạt chứng nhận bền vững

ACTION, PLEASE!!

Kiến Thức Nên Có Giá Trị Của Nó.

Chiếc Web có đăng ký Google Adsense. 1 Click vào Quảng Cáo trên web là Google sẽ thay Team trả Teer 100 đồng tiền công cho hơn 3 tiếng đồng hồ Tìm tài liệu, Soạn thảo, Tổng hợp, Viết và Đem một bài gần 1,500 từ đến Team. Cảm ơn Team mình. ⤵️⤵️⤵️


 

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error: Team inbox Teer trên Facebook để nhận bản gốc bài viết nhé : )