Tuesday, 16 Apr 2024
Know-how thực tiễn Thuật ngữ chuyên ngành

“Influencer marketing”, 1 dao 2 lưỡi

Influencer(s) là những người hoặc nhóm, tổ chức là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó hoặc có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ, như ca sĩ, diễn viên…là những người có tầm ảnh hưởng xã hội rộng trong lĩnh vực nghệ thuật. Như vậy, Influencer marketing thường gặp là một hình thức marketing trên mạng xã hội có nhờ đến sự ủng hộ, quảng bá của các Influencers.

Những tập đối tượng khách hàng đến với thương hiệu nhờ influencer marketing thường cũng là những người đầu tiên rời đi vì Influencers khi người gặp sự cố gì về mặt hình ảnh (Trấn Thành, Sơn Tùng, Hoài Linh…). Nếu lượng người này đủ lớn, nhiều khả năng sẽ tạo thành hiệu ứng domino để tạo nên làn sóng tẩy chai thương hiệu trên khắp các mặt trận.

3 case studies bên dưới thể hiện rõ nhất chất “2 lưỡi” của Influencer Marketing

Sơn Tùng – scandal “Trà Xanh” – Vinfast: ít ai để ý, khoản thời điểm tháng 12/2020 Vinfast có hợp tác với Sơn Tùng và có lẽ là cả Hải Tú để quảng bá cho dòng xe điện mới của hãng, chỉ một tháng trước khi scandal “Trà xanh” dậy sóng. Ngay sau khi sóng dậy, chúng ta đã không có cơ hội được thấy hình ảnh Sơn Tùng xuất hiện cùng chiếc xe máy điện Vinfast cáu cạnh, để lại một khoản chi phí không hề nhỏ cho cả chiến dịch marketing đã lên nòng nhưng không được bắn.

quang ba xe dien

 

– Hoài Linh – scandal Tiền từ thiện – Shopee: Hoài Linh từng là gương mặt đại diện cứng của Shopee qua bao mùa. Tuy nhiên, dưới sức ép của anti-fan, Shopee cũng phải nhượng bộ và thay người đại diện thương hiệu.

– Trấn Thành – scandal Giấc mơ cô Hằng – Baemin: gần đây nhất cũng là scandal về Tiền từ thiện của Trấn Thành cũng khiến Baemin khốn đốn. Vào khoản tháng 5/ 2020, influencer marketing campaign “Phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị” của Baemin có sử dụng hình ảnh Trấn Thành, dẫn đến hệ lụy là các anti-fan kêu gọi chấm cho app 1 sao. Phải đến khi đại diện hãng đính chính là sau campaign đó Baemin đã không còn hợp tác với Trấn Thành thì các fans mới chịu trả lại sao cho Baemin.

From Teer with love ♥Facebook call to action

 

1 Click vào Quảng cáo bên dưới, để Google tài trợ duy trì Web vẫn sống.

Ét ô ét, Click cái QC bên dưới rồi Team tắt ngay cũng được. Help Teer cái mí đứa ơi. Teer nuôi cái web này mình sắp đói rồi.  ⤵️⤵️⤵️

 

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error: Team inbox Teer trên Facebook để nhận bản gốc bài viết nhé : )